Cách phân biệt các loại ghẹ biển

Cách phân biệt các loại ghẹ biển

Khi đi du lịch ở các vùng biển, thứ nhiều gia đình thích nhất là mua và được thưởng thức hải sản tươi roi rói. Ở các cảng cá, chợ của người bản địa cũng là nơi tập trung nhiều loại hải sản hơn cả trong đất liền. Tuy nhiên, việc có quá nhiều đôi khi cũng làm khó, khách du lịch không biết chọn làm sao cho đúng loại hải sản gia đình muốn ăn nhất. 

Mỗi khi rơi vào tình huống trên, ai cũng mong diện kiến một người sành hải sản để giúp phân biệt, chọn lựa và nắm được giá cả mua bán. Mà không phải lúc nào cũng gặp được, cho nên có cơ hội gặp chị gái chuyên hải sản ở Bình Định, chỉ cách nhận biết các loại ghẹ biển phổ biến là một tài khoản tốt bụng đã phải ghi lại clip ngay rồi chia sẻ cho cộng đồng mạng. 

Theo như đoạn clip thì có 5 loại ghẹ biển phổ biến và mọi người có thể nhận biết thông qua phần vỏ của chúng. Loại có 3 chấm hình tròn màu đỏ đậm, nổi bật hẳn lên so với phần vỏ màu cam, có tên là ghẹ trăng. Song, cũng có một số vùng biển miền Bắc gọi là ghẹ 3 mắt, ghẹ 3 chấm, ghẹ học trò hoặc ghẹ đèn. Đây cũng là loại có giá rẻ nhất.

Dân miền biển đưa mẹo phân biệt ghẹ, loại đắt tiền có thực sự ngon nhất? - Ảnh 1.

Ghẹ trăng.

Loại có phần sọc dọc màu đỏ ở phần mai gọi là ghẹ lửa hay ghẹ hồng. Loại này phần thịt khá chắc nhưng ăn không ngon, cũng là loại dễ khiến người ăn bị dị ứng nhất. Cư dân mạng còn cho biết có nơi gọi là ghẹ thánh giá, hay ghẹ đỏ bởi sọc như thánh giá ở phần đầu của chúng. 

Dân miền biển đưa mẹo phân biệt ghẹ, loại đắt tiền có thực sự ngon nhất? - Ảnh 2.

Loại ghẹ dễ gây dị ứng.

Dân miền biển đưa mẹo phân biệt ghẹ, loại đắt tiền có thực sự ngon nhất? - Ảnh 3.

Ghẹ dĩa (trên cùng) thịt ngon nhưng thân mỏng hơn so với các loại ghẹ kể trên.

Ghẹ đá (kích thước to và nhỏ theo mùa) sẽ có các đường như răng cưa nhỏ ở phần mai, khi luộc lên màu đỏ tươi.

Ghẹ nhàn xanh, mặc dù đã luộc chín nhưng trên phần mai màu đỏ vẫn nổi lên những vân xanh, vỏ có đốm trắng và hơi sần chứ không mịn màng. Đây cũng được cho là loại ghẹ ngon nhất, đắt nhất. Giá bán lúc nào cũng đắt hơn các loại khác từ 50.000đ - 150.000đ/kg. 

Dân miền biển đưa mẹo phân biệt ghẹ, loại đắt tiền có thực sự ngon nhất? - Ảnh 5.

Ghẹ nhàn xanh to nhất, nhiều thịt nhất, đắt nhất.

Và để biết các con ghẹ có tươi, có bị óp hay không thì phải nhấn tay vào phần yếm của chúng. Còn cứng thì cho thấy ghẹ chắc thịt và được luộc khi còn tươi, còn nếu không thì phần này sẽ mềm, nhấn vào sẽ lõm xuống. 

Từ đây, nhiều người cũng xác nhận rằng đoạn clip phân biệt đúng các loại ghẹ biển và không quên chia sẻ kinh nghiệm của bản thân. 

Nhiều người công nhận ghẹ nhàn xanh, có nơi gọi là ghẹ xanh, ghẹ nhàn là loại ghẹ to, nhiều thịt, chắc thịt, ngon nhất và có giá bán đắt nhất. Như ở Cát Bà (Hải Phòng), nếu mua ghẹ xanh chưa chế biến từ những ngư dân mang lên đã 300.000đ - 400.000đ/ rổ (khoảng 1,2kg). Còn nếu ăn trong các quán ăn chế biến sẵn thì giá cho 10 con là 800.000đ. Hơn nữa, chỉ riêng ghẹ nhàn xanh cũng có 2 loại, loại phổ biến như trong clip hay mọi người thường thấy là ghẹ đực, có màu xanh dương, còn ghẹ cái thì sẽ có màu xanh rêu hoặc vàng. 

Dân miền biển đưa mẹo phân biệt ghẹ, loại đắt tiền có thực sự ngon nhất? - Ảnh 6.

Ghẹ xanh vừa được bắt lên. Ảnh: HM

Tuy nhiên, với những ai thích ăn loại ngọt thịt và không quan trọng độ to nhỏ thì ghẹ đá cũng rất ngon. Như ở vùng biển Quảng Ninh thì ghẹ đá có quanh năm, đa phần chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, nhưng ít bị ốp, thịt ngọt, chắc thịt. Chưa kể, giá chỉ rơi vào khoảng 150.000đ - 300.000đ/kg. Ở Nha Trang, nếu mua tận tàu ngư dân thì khoảng 250.000đ/kg cho size 5-6 con/kg. Ngoài ra, nếu nghe thấy ai gọi ghẹ hương thì cũng là tên khác của ghẹ đá, bởi vì thịt của nó có một mùi hải sản thơm nồng khó tả, nhiều người ăn không quen, nhưng đã ăn rồi lại ghiền. 

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Nếu có dịp vi vu Sài Gòn mời bạn ghé Mộc Quán để thưởng thức bữa tiệc vui ngon chất chill cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://mocquan.vn/

🔖 Zalo Page: https://zalo.me/4048637204947634259

 • 🏠CN3: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7
 • ☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339 
 • 🏠 CN2: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1 
 • ☎ 028 3836 4968 - 090 928 2096 
 • 🏠 CN1: 9A Lam Sơn,Tân Bình 
 • ☎ 028 6681 3934 - 070 760 6003
 • Email: moclairai@gmail.com
← Bài trước Bài sau →