Điểm qua 8 sự kiện ẩm thực nổi bật trong năm 2022

Điểm qua 8 sự kiện ẩm thực nổi bật trong năm 2022

Các tỉnh, thành “đua nhau” xác lập kỷ lục; Việt Nam là điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Á; khi Food Reviewer “rủ nhau” chơi TikTok… là những sự kiện ẩm thực nổi bật 2022 do Sài Gòn Tiếp Thị lựa chọn để cùng độc giả nhìn lại chặng đường phát triển của ẩm thực Việt năm qua.

Trong một năm 2022 chào đón sự phục hồi của ngành du lịch và kinh tế Việt Nam, các hoạt động về ẩm thực được nhiều cơ quan quản lý và doanh nghiệp khởi động lại mạnh mẽ. Song song đó, các tạp chí ẩm thực, đơn vị uy tín trên thế giới cũng có nhiều ghi nhận tích cực về văn hóa ẩm thực Việt Nam, từ đó, làm bước đệm tự tin nâng tầm ẩm thực Việt trong mắt du khách quốc tế.

Các tỉnh, thành miền Tây “đua nhau” xác lập kỷ lục ẩm thực

 

Năm nay ghi nhận nhiều tỉnh, thành miền Tây xác lập kỷ lục ẩm thực liên quan đến sản vật quê nhà. Ảnh: Hội đầu bếp

Nhận thấy tiềm năng giữa du lịch – ẩm thực không thể tách rời, nhiều địa phương miền Tây trong năm nay đã kết hợp cùng hội đầu bếp, đơn vị chuyên môn ẩm thực xác lập kỷ lục ẩm thực Việt Nam trên nền tảng sản vật quê nhà.

Cụ thể, vào tháng 5-2022, Đồng Tháp xác lập kỷ lục 200 món ăn từ sen trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần 1. Tháng 6-2022, Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa. Tiếp bước hai địa phương trên, tháng 7-2022, Hậu Giang xác lập kỷ lục 200 món ăn từ khóm và cá thác lác. Gần đây nhất là Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn chế biến từ tôm, muối và Cà Mau xác lập kỷ lục Việt Nam 69 món ăn chế biến từ cua.

Food Reviewer “rủ nhau” chơi tiktok

 

Review ẩm thực là một nội dung được nhiều người sáng tạo nội dung trên TikTok chọn thực hiện. Ảnh chụp màn hình.

Nếu như năm 2021, những người chuyên nhận xét, bình luận quán xá và món ăn chọn YouTube là mạng xã hội để làm nội dung ẩm thực thì năm nay ghi nhận xu hướng dịch chuyển qua mạng xã hội TikTok. Với lợi thế video ngắn (chỉ vài chục giây), những Food Reviewer không mất nhiều thời gian cho khâu lên ý tưởng, sản xuất nội dung, chưa kể đến kho hiệu ứng tiện ích giúp tạo những video thành phẩm bắt mắt và lôi cuốn người xem.

Bên cạnh những người làm nội dung ẩm thực tích cực thì vẫn có những TikToker làm nội dung ‘bẩn’ và hậu quả là bị chính cộng đồng người xem báo cáo rồi bị khóa kênh, như TikTok Tuấn Brice (Nờ Ô Nô) là một điển hình.

TP. HCM và Hà Nội có thêm phố ẩm thực

 

Nhằm mang đến cho người dân thêm các điểm sáng về văn hóa, nơi giải trí, hai địa phương trên trong năm nay đã triển khai thêm một số tuyến phố ẩm thực. Tính cho đến nay, TPHCM đã có một số phố đi bộ kết hợp ẩm thực là Bùi Viện (quận 1), Vĩnh Khánh (quận 4), Hồ Thị Kỷ (quận 10), Hậu Giang (quận 6), Nguyễn Thượng Hiền (quận 3) hay dự kiến là Hà Tôn Quyền (quận 11).

Ở đầu cầu miền Bắc, Hà Nội cũng ghi nhận một số tuyến phố ẩm thực là Hoàn Kiếm, Hàng Buồm, Tống Duy Tân, Tạ Hiên, Đồng Xuân hay mới đây nhất là phố ẩm thực đêm Đảo Ngọc – Ngũ Xã, quận Ba Đình.

Lễ hội món ngon Saigontourist quy tụ hơn 300 món ăn ba miền

 

Lễ hội quy tụ hơn 300 món ăn vùng miền đặc sắc. Ảnh: An Phú

Là một trong những sự kiện giới thiệu món ăn vùng miền lớn nhất cả nước trong năm nay, lễ hội món ngon Saigontourist 2022 được tổ chức tại TPHCM vào tháng 8 vừa qua là dịp để thực khách thưởng thức hơn 300 món ăn vùng miền đặc sắc. Lồng trong lễ hội còn là các hoạt động giới thiệu làng nghề, trò chơi dân gian ba miền để gắn kết, giúp mọi người hiểu hơn về nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Đặc biệt, mới đây, lễ hội này còn được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) bình chọn là Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022.

Việt Nam là điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Á 2022

 

Không chỉ riêng lễ hội món ngon kể trên, Việt Nam mới đây còn vinh dự được World Culinary Awards bình chọn là Điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Á 2022. Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký trong cùng châu lục, Việt Nam được ban tổ chức đánh giá cao ở sự đa dạng trong ẩm thực vùng miền và cách thưởng thức món ăn từ nhà hàng cho đến đường phố.

Ở các hạng mục còn lại, Việt Nam cũng có thêm hai giải thưởng trao cho nhà hàng La Maison 1888, TPHCM (hạng mục Nhà hàng tốt nhất châu Á 2022) và Anan Restaurant & Rooftop Bar, Đà Nẵng (hạng mục Nhà hàng – Khách sạn Fine Dining tốt nhất thế giới 2022).

“Sao Michelin” sắp đến Việt Nam

 

Nếu đạt sao Michelin, nhà hàng hay đầu bếp sẽ được nhiều thực khách trên toàn thế giới tìm đến. Ảnh minh họa: Lê Hằng

Thêm một tin vui cho ẩm thực nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói chung trong năm 2022 là sự kiện các thẩm định viên của tổ chức này đã có những cuộc khảo sát bí mật tại một số nhà hàng lớn, nhỏ ở TPHCM và Hà Nội.

Với thang điểm từ 1-3 sao, nhiều chuyên gia ẩm thực đánh giá Việt Nam sẽ có thêm các nhà hàng, đầu bếp được trao sao danh giá này trong lần công bố vào tháng 6-2023. Trên thế giới, sao Michelin là một danh hiệu cao quý, uy tín mà nhà hàng hay đầu bếp chuyên nghiệp đều mong muốn nhận được.

Việt Nam sẽ có bảo tàng ẩm thực thực tế ảo và bản đồ món ăn vùng miền

 

Đề án là cơ hội nâng tầm ẩm thực Việt, mở ra cánh cửa đến gần hơn với kho tàng văn hóa ẩm thực thế giới. Ảnh: Phúc An

Nhằm xây dựng bảo tàng ẩm thực 3D và bản đồ món ăn vùng miền có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, vào tháng 6-2022, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã cùng phối hợp với các đơn vị liên quan ra mắt đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”.

Theo đó, VCCA từng bước thu thập dữ liệu về ẩm thực vùng miền ở các địa phương với sự tư vấn của các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực. Từ cơ sở dữ liệu 300 món ăn tiêu biểu chọn ra 100 món ăn đặc sắc và dần đi đến kho dữ liệu 1.000 món ăn vùng miền nhằm xây dựng bảo tàng ẩm thực 3D và bản đồ món ăn vùng miền lớn nhất cả nước.

Phim hoạt hình ẩm thực Việt được trình chiếu tại LHP Cannes

 

Một phân cảnh trong phim Giấc mơ gỏi cuốn. Ảnh chụp màn hình

Là bộ phim hoạt hình Việt Nam đề tài ẩm thực hiếm hoi được trình chiếu tại LHP Cannes 2022, Spring Roll Dream (tạm dịch: Giấc mơ gỏi cuốn) được đạo diễn Mai Vũ lên ý tưởng từ trước đó hai năm.

Cụ thể, phim kể về câu chuyện của một gia đình người Việt sống ở Mỹ có những sự khác biệt về văn hóa ẩm thực giữa các thế hệ. Từ đó, cho thấy những khoảng cách nhất định giữa ẩm thực Việt Nam và Tây Phương.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Mời bạn ghé Mộc Quán lai rai cùng người thân, bạn bè. Ở đây chúng tôi có Mồi bén - Bia ngon!     

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://mocquan.vn/

  • 🏠CN3: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7
  • ☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339 
  • 🏠 CN2: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1 
  • ☎ 028 3836 4968 - 090 928 2096 
  • 🏠 CN1: 9A Lam Sơn,Tân Bình 
  • ☎ 028 6681 3934 - 070 760 6003
  • Email: moclairai@gmail.com
← Bài trước Bài sau →