Gợi ý mâm cúng tất niên Quý Mão 2023

Gợi ý mâm cúng tất niên Quý Mão 2023

Để chuẩn bị cho lễ Tất niên cuối năm chào đón năm mới 2023 Quý Mão, các gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng tất niên sao cho tươm tất để dâng lên thần linh và gia tiên. Dưới đây là một số gợi ý cho mâm cúng tất niên Quý Mão 2023.

1. Cúng tất niên là gì?

Cúng tất niên là gì?

Cúng tất niên là nghi lễ được tổ chức vào những ngày cuối năm âm lịch (thường là ngày 30 tháng Chạp đối với cả năm hoặc ngày 29 tháng Chạp đối với năm thiếu, một số nơi có thể tổ chức cúng tất niên sớm hơn) tùy từng trường hợp để tiễn biệt năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới. Năm nay, ngày 30 Tết Quý Mão 2023 là thứ bảy, ngày 21 tháng 01 năm 2023 nên mọi người sẽ làm lễ tất niên vào ngày đó. Thời điểm này chuẩn bị quà năm mới, chuẩn bị bữa cơm chung cho người nhà và khách khứa. Cúng tất niên là dịp để cả gia đình quây quần bên mâm cơm ngon, sẻ chia những câu chuyện vui buồn đã xảy ra trong năm và cầu chúc cho một năm mới sắp đến. Nhịp sống hiện đại không làm mất đi nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Đặc biệt là trong đời sống tinh thần. Lễ cúng giao thừa là phong tục quen thuộc của mỗi gia đình vào dịp cuối năm. Tầm quan trọng của cúng giao thừa không chỉ thể hiện nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp sau một năm bận rộn. Cúng tất  là nghi lễ kết thúc một năm cũ và chuẩn bị cho một năm mới sắp đến. Lễ cấp sắc thường được tổ chức vào những ngày cuối năm âm lịch. Ngày cúng có thể tùy thuộc vào truyền thống gia đình hoặc các yếu tố khác. Người ta thường đấu thầu vào ngày 30 tháng Chạp (năm đủ) hoặc ngày 29 tháng Chạp (năm nhuận). Sở dĩ nhiều người băn khoăn không biết cuối năm có tiệc gì không vì tiệc cuối năm là “của mọi người”. Khi cúng giao thừa, mỗi thành viên trong gia đình đều chuẩn bị những món ăn phù hợp để dọn. Khi đóng thầu; Mọi người cùng nhau chuẩn bị bữa ăn cho các thành viên trong gia đình và khách. Vì vậy, cúng giao thừa là một trong những hoạt động quan trọng trong văn hóa ngày Tết của người Việt. Nếu không cúng tất niên thì không thể chào đón năm mới sắp đến.

2. Mâm cúng tất niên Quý Mão 2023 gồm những gì?

Chuẩn bị mâm cúng tất niên.

Cúng tất niên (hay tất niên, tiệc tất niên) là nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Tiệc tất niên là bữa tiệc để chúng ta ăn mừng kết thúc một năm cũ và chào đón một năm mới với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn, hạnh phúc và thành công sẽ đến với chúng ta. Cúng tất niên cũng là dịp để các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn, đồng thời cũng là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên đã che chở cho cả gia đình trong suốt một năm qua. Theo truyền thống, lễ cúng tất niên thường diễn ra vào chiều ngày 30 tết (hoặc ngày 29 tết nếu tháng chạp không có ngày 30). Tuy nhiên, ngày nay các gia đình có thể tổ chức tiệc tất niên sớm hơn một chút, tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình. Đêm giao thừa, cả gia đình thường quây quần, quây quần bên mâm cơm tất niên, cùng trò chuyện, thưởng thức những món ăn truyền thống và tổng kết một năm đã qua. Cụ thể, sau giao thừa, các thành viên trong gia đình có thể thức khuya và cùng nhau đón giao thừa linh thiêng. Cúng tất niên theo truyền thống thường bao gồm các lễ vật sau:

 • Hương đèn: Hương đèn là hai lễ vật rất quan trọng và không thể thiếu trong mâm cúng năm mới. Hương và đèn là những món quà tượng trưng cho các vì sao và là mối liên kết giữa thế giới âm và dương. Các gia đình thường làm hai cây đèn đặt hai bên bàn thờ tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Bạn cũng có thể thay đèn bằng nến.
 • Mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả cũng là một ưu đãi quan trọng cho những ưu đãi cuối năm trong ngày đầu năm mới. Khi làm mâm ngũ quả phải chọn quả tươi, màu sắc nổi bật, không dập nát, hư thối. Đặc biệt, bạn không nên bày hoa quả nhựa trên mâm cúng tất niên, trong trường hợp này sẽ làm giảm tầm quan trọng của mâm cúng tất niên, đồng thời “thu nhỏ” tổ tiên của bạn. Xem xét điều đó hơn nữa, mâm ngũ quả không được đặt chính giữa bàn thờ. Bởi theo quan niệm của ông bà xưa, mâm ngũ quả đặt chính giữa bàn thờ sẽ che đi trục tâm linh chính của lư hương. Do đó phải đặt mâm ngũ quả bên cạnh bàn thờ (trái hay phải đều được). Ngoài ra không nên dùng hoa giả để thờ cúng tổ tiên mà nên chuẩn bị những bó hoa tươi và đẹp.
 • Mâm cơm cúng tất niên gồm:
  • Gạo, muối.
  • Trà, rượu, nước lọc.
  • Giấy tiền vàng mã cúng tất niên.
  • Bánh kẹo.
  • Trầu cau.
  • Chè, gạo nếp, cháo trắng.
  • Tam .
  • Gà luộc.
  • Thịt lợn quay. 
  • Bánh chưng hoặc bánh tét.
  • Chả lụa. 

3. Mâm cúng tất niên ở các miền Bắc, Trung, Nam:

Mâm cúng tất niên ở các miền Bắc, Trung, Nam.

Có thể thấy, mỗi vùng, miền khác nhau lại có cách chuẩn bị mâm cúng ngày Tết riêng. Tuy nhiên, mâm cơm tất niên truyền thống của hầu hết các gia đình thường không thể thiếu, bởi mâm cúng là một con gà luộc nguyên con. Trên bàn thờ chính chỉ có hoa quả tươi và một số vàng mã tượng trưng. Bài cúng tất niên không cần quá cầu kỳ, chủ yếu là thể hiện tấm lòng của người cúng để tỏ lòng biết ơn đất trời, thần linh đã phù hộ cho gia đình trong suốt một năm qua. Lễ vật ngày Tết thông thường cần chuẩn bị: hoa quả, nhang rồng phượng, đèn nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, giấy nến, bánh kẹo, trầu cau, lọ hoa, hương và các món ăn địa phương. Ngoài ra, tùy theo phong tục và hoàn cảnh gia đình mà có các món ăn khác như bánh chưng, bánh tét, canh măng khô, rau xào, thịt bò xào nấm, bò lúc lắc, cơm trắng, xôi gấc, canh rau, nem rán.

 • Mâm cơm cúng tất niên của miền Bắc: Mâm cơm cúng tất niên của người dân miền Bắc thường gồm các món ăn quen thuộc như: Canh móng giò hầm măng, xôi gấc và bánh chưng, giò hoặc chả lụa, gà trống luộc nguyên con (hoặc sử dụng thịt lợn luộc), miến nấu lòng gà. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm một số món ăn bình dị khác như dưa hành muối, nộm, thịt đông…
 • Mâm cơm cúng tất niên của miền Trung: Khác với miền Bắc, mâm cơm cúng tất tiên của người dân miền Trung thường có các món ăn như: Giò lụa Huế, miến Huế, gà bóp rau răm, măng khô ninh, thịt lợn luộc, nem rán. Ngoài ra, tùy theo bản sắc từng khu vực mà mâm cúng có thể thay đổi hoặc thêm các món ăn khác cho phù hợp.
 • Mâm cơm cúng tất niên của miền Nam: Mâm cơm cúng tất niên của người dân miền Nam thường có các món ăn đặc trưng như: Bánh tét, củ cải ngâm nước mắm, thịt lợn luộc, gỏi tôm thịt, giò chả, canh măng nấu xương (bạn có thể dùng măng tươi hoặc măng khô), canh khổ qua nhồi thịt (hay còn được gọi là canh mướp đắng nhồi thịt), thịt kho tàu (là món thịt heo kho với trứng và nước cốt dừa). Bên cạnh đó, các gia đình có thể thêm bớt các món ăn sao cho phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện gia đình mình.

4. Cách bày đồ cúng tất niên

Mâm cơm cúng tất niên không cần quá cầu kỳ, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi người. Tuy nhiên, lễ vật cúng Tất niên cơ bản vẫn phải có đầy đủ hương và đèn, các vật phụ khác còn tùy thuộc vào văn hóa ở mỗi vùng miền. Cách bày đồ trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình là khác nhau nhưng phải thật trang nghiêm và tôn kính. Thông thường, mâm ngũ quả, hoa tươi, giấy tiền sẽ được được trên bàn thờ và sẽ thờ suốt tết. Mâm cỗ mặn sẽ được bày ở một chiếc bàn con hay bàn thờ phụ, được đặt trước bàn thờ chính. Sau khi hoàn thành mâm cỗ cúng, người lớn trong nhà sẽ thắp hương và đọc văn khấn tất niên để mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Sau đó các thành viên khác làm lễ vái.

5. Nên cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời?

Câu trả lời là bạn có thể cúng tất niên ở trong nhà hay ngoài trời đều được. Quan trọng nhất vẫn là bạn hãy chuẩn bị mâm cúng tất niên gồm những gì tươm tất nhất, trang trọng nhất trong điều kiện bạn có. Nếu đã có một mâm cúng thật đủ đầy cùng tấm lòng thành kính thì dù cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời thì gia đình bạn cũng sẽ có được khoảnh khắc sum vầy đáng nhớ để chào một năm đi qua.

Tiệc tất niên tại Mộc Quán.

Trên đây là một số thông tin chia sẽ đến bạn đọc về mâm cúng tất niên 2023. Nếu có dịp mời bạn nghé Mộc Quán lai rai cuối năm hoặc tổ chức tiệc gọi ngay cho chúng tôi:

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://mocquan.vn/

 • 🏠CN3: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7
 • ☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339 
 • 🏠 CN2: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1 
 • ☎ 028 3836 4968 - 090 928 2096 
 • 🏠 CN1: 9A Lam Sơn,Tân Bình 
 • ☎ 028 6681 3934 - 070 760 6003
 • Email: moclairai@gmail.com
← Bài trước Bài sau →