Tôm là thực phẩm bổ dưỡng, giàu protein, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác. Khi hấp cùng tỏi, miến không những không gây ngán mà còn rất thơm ngon, đặc biệt thích hợp cho người nào sợ tăng cân. Đây là một trong những món ngon giúp "nhẹ bụng" trong ngày Tết.
Món tôm hấp miến tỏi, cả về cách trình bày lẫn hương vị đều đặc biệt. Khi hoàn thành, món ăn giống như một bông hoa đang nở rộ, dù bạn dùng trong mâm cơm cúng, bữa cơm nhà hay đãi khách dịp Tết đều hợp.
Về cách chế biến, nhiệt độ và thời gian đều quan trọng khi ảnh hưởng đến hương vị nhưng bạn vẫn có thể hoàn thành một cách xuất sắc miễn là bạn nắm vững các bước sau.
Nguyên liệu cần thiết làm món tôm hấp miến
- 10 con tôm lớn, 1 nắm miến dong, 1 nhánh hành lá, 6 tép tỏi, 3 quả ớt hiểm, 3 thìa nước tương, 1 ít bột gà, 1/2 thìa rượu nấu ăn.
Cách thực hiện món tôm hấp miến
Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu để thực hiện món tôm hấp miến. Tôm cần chọn những con tươi ngon, không bị ươn hay có mùi hôi tanh. Ngoài miến dong, bạn có thể thử nghiệm với nhiều loại miến khác để nâng cấp phiên bản món ăn của mình.
Bước 2: Miến dong mang ngâm trong nước ấm một lúc cho đến khi miến mềm, no nước và dễ cắt.
Bước 3: Tôm nên loại bỏ phần đầu và rút bỏ phần chỉ đen trên lưng. Có thể lột vỏ phần thân, rạch đôi thân tôm và giữ lại vỏ ở phần đuôi tôm để tạo hình món ăn đẹp hơn. Để khử mùi tanh của tôm, bạn có thể ướp tôm với ít rượu nấu ăn và hạt tiêu.
Bước 4: Miến sau khi ngâm nở, cắt đôi hoặc cắt ba. Chia thành các dải nhỏ và cuộn thành viên tròn. Đặt lên đĩa. Tỏi đập dập, băm nhỏ, để sang bên. Hành lá cắt nhỏ.
Bước 5: Xếp tôm gọn gàng xung quanh miến. Sau đó, cho tỏi băm và ớt băm vào mặt sau của từng con tôm. Nếu sợ cay quá có thể giảm bớt số lượng ớt hoặc thay bằng ớt sừng không cay.
Bước 5: Rưới đều nước tương lên trên. Nếu muốn, bạn có thể cho bột gà hoặc muối, tuy nhiên nước tương đã có đủ vị mặn và vị umami nên có thể lược bỏ qua nêm bột gà hoặc muối.
Bước 6: Cho đĩa tôm miến vào xửng hấp. Thêm lượng nước nóng thích hợp, hấp trên lửa lớn khoảng 6 phút rồi tắt bếp.
Sau đó rắc hành lá cắt nhỏ vào giữa là món hấp thơm ngon này đã sẵn sàng.
Lời nhắn:
1. Khi hấp món này bạn nhớ đừng hấp quá lâu nhé! Nếu để quá lâu, tôm sẽ bị quăn lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình thức bên ngoài của món ăn, ngoài ra mùi vị của tôm cũng sẽ bị cũ.
2. Nếu không thích dùng nước tương để hấp tôm, bạn cũng có thể tự làm nước sốt bằng nước tương nhạt, muối và nước cốt gà rồi rưới lên trên.
3. Thêm chút rượu nấu ăn và hạt tiêu vào ướp để khử mùi tôm, nếu ngại thì không cần thực hiện bước này.
Nếu có dịp vi vu Sài Gòn mời bạn ghé Mộc Quán để thưởng thức bữa tiệc vui ngon chất chill cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!
Liên hệ đặt bàn:
Website: https://mocquan.vn/
Zalo Page: https://zalo.me/4048637204947634259
- 🏠CN3: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7
- ☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339
- 🏠 CN2: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1
- ☎ 028 3836 4968 - 093 138 6938
- 🏠 CN1: 9A Lam Sơn,Tân Bình
- ☎ 028 6681 3934 - 070 760 6003
- Email: moclairai@gmail.com