Món ngon từ rau muống

Món ngon từ rau muống

Rau muống - một món ngon thân thuộc trong ẩm thực Việt Nam, không chỉ là một loại rau thông thường mà còn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng quý giá. Với hương vị tươi mát và màu sắc xanh tươi, rau muống đã trở thành một phần không thể thiếu trong các món ăn truyền thống của đất nước chúng ta.

Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh, đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, giải độc.

1. Rau muống luộc

Trong tiết trời oi bức, một đĩa rau muống luộc, nước rau muống dầm sấu hoặc vắt chanh, thêm vài ba quả cà muối, thịt luộc thì sơn hào hải vị cũng nhường chỗ. Không chỉ kích thích vị giác, rau muống luộc còn là vị thuốc giải nhiệt. Nước rau muống thêm chút chanh hay sấu, bổ sung đủ chất muối khoáng và vitamin C cho cơ thể khi bị ra mồ hôi nhiều.

Món ngon từ rau muống

Chú ý nên chọn mua rau mới (rau mới ra đợt đầu của mùa mới) với lá xanh mướt, đốt dài, cọng nhỏ, lá nhỏ thì luộc lên nước trong xanh, cọng rau ngọt mềm. Khi luộc chú ý nhiều nước và sôi già mới thả rau vào, luôn mở vung. Sau vài dạo sôi khoảng 1,5-2 phút thì gắp ra, rải lên rổ tre thưa mắt để rau không bị nồng. Tùy theo khẩu vị và nguyên liệu mỗi vùng miền mà đánh/dầm nước rau muống với me, sấu hoặc vắt chanh vào.

2. Rau muống xào tỏi

Rau muống và tỏi sinh ra như để 'dành cho nhau', đặc biệt trong món xào. Tỏi phi dậy mùi thơm, vị cay tính ấm trong tỏi cân bằng tính hơi lạnh của rau muống như bài thuốc quý, tăng cường sức đề kháng.

Món ngon từ rau muống - 1

Có nhiều cách xào rau muống để giữ màu xanh mướt, giòn ngon. Ở các nhà hàng thường luộc chín tới, ngâm nước đá lạnh giữ rau xanh giòn rồi phi mỡ lợn cùng 1/2 lượng tỏi băm, cho rau vào xào. Khi nào rau chín, thì cho tỏi còn lại để dậy mùi thơm. Người miền Trung thì xào bằng nồi, cho rau vào nồi đế dày, lửa lớn, thêm chút muối và nước, đậy vung. Khi rau xẹp xuống sau 1-2 phút thì mở vung, đảo qua, nêm nếm gia vị.

Ở một số vùng thì thêm chút mắm tôm, vài ba nhánh rau kinh giới, rau ngổ dậy mùi thơm lạ miệng, ăn tới đâu vắt vài giọt nước cốt chanh tới đó...

3. Canh cua khoai sọ rau muống

Đây là món ăn truyền thống của người Hà Nội. Một bát canh gói trọn hương sắc với thịt cua đóng tảng, gạch cua thơm lừng, khoai sọ bùi dẻo, rau muống xanh mềm. Món này ăn cùng cà pháo, thịt rang cháy cạnh thì bao ký ức hương xưa vị cũ về món ngon Hà thành ùa về.

Món ngon từ rau muống - 2

Chú ý: Nên chọn rau muống nước mềm, phù hợp nấu canh. Để gọt vỏ khoai sọ không bị ngứa, có một số bí quyết như sau: Nên đeo găng tay hoặc gọt khô hoặc luộc rồi bóc vỏ. Gạch cua tùy theo khẩu vị mỗi gia đình và vùng miền thì chưng hoặc cho trực tiếp vào canh.

4. Nộm rau muống

Để làm nộm rau muống nên chọn rau muống nước, nhặt bớt lá, luộc chín tới trên lửa lớn. Nhanh tay vớt rau ra hãm nhiệt bằng nước đá để giúp rau xanh và giòn sần sật. Sau đó, vớt ra rổ, ép cho ráo nước rồi mới trộn cùng nước mắm ngon, thêm chút đường, nước cốt chanh, tỏi ớt.

Món ngon từ rau muống - 3

Khi ăn, rắc lạc rang giã dập, kèm nhiều rau kinh giới thì bắt miệng lắm! Món chân quê vậy thôi, không chỉ hao cơm mà cũng ''tốn rượu'' lắm!

Nguồn tham khảo: vnexpress.net

Nếu có dịp vi vu Sài Gòn mời bạn ghé Mộc Quán để thưởng thức bữa tiệc vui ngon chất chill cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://mocquan.vn/

  • 🏠CN3: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7
  • ☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339 
  • 🏠 CN2: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1 
  • ☎ 028 3836 4968 - 090 928 2096 
  • 🏠 CN1: 9A Lam Sơn,Tân Bình 
  • ☎ 028 6681 3934 - 070 760 6003
  • Email: moclairai@gmail.com
← Bài trước Bài sau →