Những món ăn nổi tiếng khi nói đến ẩm thực Sài Gòn

Những món ăn nổi tiếng khi nói đến ẩm thực Sài Gòn

Nói về ẩm thực thì không thể nào bỏ qua các món ăn tạo nên nét riêng mà chỉ cần nghĩ đến Sài Gòn, người ta sẽ kể ngay về nó. Điểm danh một số món ăn nổi tiếng tại Sài Gòn cùng Mộc Quán nhé!

Bánh mì Sài Gòn

Không chỉ riêng Sài Gòn mà bánh mì đã là một trong những nền văn hóa nổi tiếng của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Bánh mì gần như có mặt ở mọi nơi trên lãnh thổ nhưng từng vùng miền lại có những thói quen, cách kết hợp khác nhau.

banh-mi-sai-gon
Bánh mì đại diện cho văn hóa ẩm thực Sài Gòn vừa thể hiện hình ảnh món ăn Việt độc đáo với bạn bè năm châu.

Dạo một vòng quanh Sài Gòn, bạn có thể bắt gặp hàng chục chiếc xe bán bánh mì với nhiều hình thức như pate, xíu mại, thịt nguội, thịt nướng, dăm bông, chả lụa,... Điểm đặc biệt của ổ bánh mì Sài Gòn là phần vỏ khá to, ruột xẻ đôi cho khá nhiều nhân với đủ loại hương vị. Đặc biệt chính là phần nước chang để tạo nên độ đậm đà mà theo công thức riêng của người Sài Gòn.

Mặc dù không thiếu nơi bán bánh mì tại Sài Gòn nhưng nếu có dịp đến đây, hãy ghé lại tiệm bánh mì Huỳnh Hoa, số 26 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Quận 1. Có thể mức giá 30.000 đồng/ 1 ổ bánh mì là cao nhưng thật sự rất đáng đồng tiền.

Phở Sài Gòn

Một trong những món ăn mà không ít người phải trầm trồ khi nói đến ẩm thực Sài Gòn là phở. Đây cũng là một món đặc trưng làm nên tên tuổi cho nền ẩm thực Việt trên trường quốc tế. Nếu phở Hà Nội mang hương vị đậm đà thì tại Sài Gòn, cái ngọt dịu với  chút cay nồng, nhẹ nhàng của ớt sừng lại là điều khiến con người ta phải vấn vương.

Bạn có thể ăn phở vào bữa sáng, thay thế cơm trưa hay tối. Thậm chí những bữa lỡ bỗng dưng thấy đói thì một tô phở Sài Gòn cùng dĩa rau thơm tươi ngon quả là một ý tưởng tuyệt vời.

Cơm tấm Sài Gòn

Cơm tấm là một món ăn làm nên vẻ đẹp độc đáo cho văn hóa ẩm thực của người Sài Gòn. Cơm tấm Sài Gòn được làm từ những hạt gạo bị vỡ khi xay xát ăn kèm một miếng sườn lớn nướng và một ít dưa leo, cà chua.

Bạn có thể ăn cơm sườn nướng ở bất kỳ nơi đâu tại Việt Nam nhưng cái hương vị riêng của Sài Gòn thì không thể trộn lẫn vào đâu. Miếng sườn sẽ được tẩm ướt gia vị trước khi nướng. Mùi nước tương sẽ kích thích mũi bạn dù ở khá xa. Người Sài Gòn có thể biến tấu cơm tấm kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác như trứng ốp la, bì lớn, xúc xích,...

Nếu trưa nay ăn gì ở Sài Gòn thì đừng chần chừ, hãy thử ngay món cơm tấm vừa no lại thơm ngon nhé!

com-tam
Cơm tấm là món ăn rất phổ biến của người Sài Gòn.

Bánh tráng trộn Sài Gòn

Một trong những món ăn thương hiệu mà bất cứ người trẻ nào đến với Sài Gòn cũng đều nhất định phải thử bằng đường là bánh tráng trộn. Cách chế biến đơn giản với sự kết hợp của các nguyên liệu là bánh tráng, táo tàu, rong biển, bò khô, xoài, trứng cút, hành phi,... tất cả sẽ được trộn lẫn với loại nước sốt me chua ngọt và rau răm. Bánh tráng trộn Sài Gòn đôi khi có thể thay đổi một số nguyên liệu theo công thức người bán.

Cái lạ miệng, thơm ngon lại cần bằng các vị của bánh tráng trộn với những chiếc ghế cóc bên gánh hàng rau đã không còn trở nên xa lạ với người Sài Gòn. Đặc biệt với những người trẻ xa quê, đây chính là kỉ niệm tuyệt vời bên bạn bè ở lứa tuổi mới lớn mà suốt cuộc đời cũng không được đánh mất.

Phá lấu

Phá lấu là món ăn nổi tiếng bắt nguồn từ Trung Quốc. Sau khi du nhập, phá lấu được người Sài Gòn tiếp thu và biến tấu. Phá lấu ở Sài Gòn có thể làm từ nội tạng động vật như bò, gà vịt,... kết hợp với các loại củ là cà rốt, khoai tay, su hào. Hương vị đặc biệt của các loại gia vị kết hợp, ăn kèm với bánh mỳ, phần nước chấm đậm đà đã khiến tạo nên một món ăn độc đáo của người Sài Gòn.

pha-lau
Phá Lấu không chỉ lạ ở tên gọi mà hương vị của nó cũng có đặc điểm rất riêng.

Bò bía

Một trong những món ăn chơi không thể bỏ qua khi bạn muốn tụ tập, hẹn hò cùng bạn bè là bò bía. Cách làm bò bía khá đơn giản lại thêm hương vị thơm ngon nên có thể dễ dàng bắt gặp những nơi bày bán.

Nhưng điều làm nên sự đặc biệt về bò bía Sài Gòn là ở phần nước chấm. Cái vị cay của tương ớt, ngọt nhẹ và chút mặn mà, béo béo từ đậu phụng xay khiến cho ai lần đầu thưởng thức bò bía Sài Gòn cũng phải nhớ mãi không quên.

Những món ăn nói trên là một phần đại diện rất nhỏ cho nền ẩm thực Sài Gòn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức các món từ các địa phương khác tại Sài Gòn như mì Quảng, bún bò Huế, bánh tráng cuốn thịt heo, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho, cơm gà xối mỡ, gỏi đu đủ, chè, xôi,... Các quán ăn phục vụ ẩm thực miền Tây dân dã cũng không thiếu khi đến với Sài Gòn.

Nguồn tham khảo: Tasty.vn

Nếu có dịp ghé thăm Sài Gòn mời bạn đến Mộc Quán dừng chân và lai rai món ngon đển cảm nhận hương vị của những ngày thong dong nơi phố thị. Như một ốc đảo giữa lòng thành phố nhộn nhịp, Mộc Quán có những món ăn ngon, lạ miệng, có không gian thoáng đãng, yên bình, có không khí đầm ấm, thân mật như ngôi nhà của mình khiến thực khách nhớ mãi không thôi.

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://mocquan.vn/

  • 🏠CN3: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7
  • ☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339 
  • 🏠 CN2: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1 
  • ☎ 028 3836 4968 - 090 928 2096 
  • 🏠 CN1: 9A Lam Sơn,Tân Bình 
  • ☎ 028 6681 3934 - 070 760 6003
  • Email: moclairai@gmail.com
← Bài trước Bài sau →