Những loại trái cây kiêng kỵ cúng ông Công ông Táo cần lưu ý

Những loại trái cây kiêng kỵ cúng ông Công ông Táo cần lưu ý

Ngoài cá chép, gà luộc, xôi,… thì đĩa trái cây trong mâm cúng ông Công cũng rất quan trọng. Dưới đây là cách lựa chọn trái cây mà bạn nên biết.

Các loại trái cây cúng ông Công ông Táo

 

Trái cây cúng ông Táo miền Bắc

Những loại trái cây kiêng kỵ cúng ông Công ông Táo - Ảnh 1.

Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, người dân miền Bắc thường sẽ lựa chọn thêm một vài loại trái cây để bày trí cho mâm cúng thêm phần đủ đầy và thể hiện lòng thành một cách trang nghiêm hơn.

Trong mâm cúng ông Táo miền Bắc, đĩa trái cây cúng sẽ gồm có: chuối, bưởi, phật thủ, cam, quýt, táo, lê, xoài, nho, thanh long,… tùy theo sở thích và điều kiện tài chính của từng gia đình.

Trái cây cúng ông Táo miền Trung

Những loại trái cây kiêng kỵ cúng ông Công ông Táo - Ảnh 2.

Tuy miền Trung không có đa dạng trái cây như miền Bắc vì điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt, nhưng tại đây vẫn có nhiều loại quả mang hàm ý tốt đẹp như chuối, mãng cầu, thanh long, quýt, dứa, cam…

Ngoài ra, hoa quả thắp hương ông Công ông Táo ở miền Trung cũng không có bất kỳ quy định hà khắc nào nên có thể tùy chọn bất kỳ loại trái cây sẵn có theo mùa để cúng.

Trái cây cúng ông Táo miền Nam

Những loại trái cây kiêng kỵ cúng ông Công ông Táo - Ảnh 3.

Đối với miền Nam, trên mâm cúng ông Táo sẽ có mãng cầu, đu đủ, xoài, dứa, nho. Khác với các vùng miền khác, người miền Nam kiêng ăn một số loại trái cây vì tên của chúng không mang lại may mắn như chuối, táo, lê, quýt, cam.

Những loại hoa quả kiêng cúng ông Công ông Táo

 

Trái cây giả

Việc bày trí các loại hoa quả bằng nhựa sẽ không thể hiện được lòng thành kính của gia chủ và còn là sự lừa dối với các vị thần linh.

Trái cây mọc sát đất

Theo quan niệm dân gian, các loại quả mọc sát đất sẽ dễ bị nhiễm uế khí. Ngoài ra, trong quá trình thu hoạch hoặc trồng cây còn có thể bị động vật và con người dẫm đạp lên, tạo cảm giác không được trang nghiêm, tôn trọng do đó không thích hợp để sử dụng trong việc cúng bài.

Trái cây có mùi nặng, nồng nặc

6 hôm nữa là Tết! Tết đã đến rất gần!!!

Những loại trái cây kiêng kỵ cúng ông Công ông Táo - Ảnh 4.

Những loại trái cây này có thể lấn át đi những mùi của quả khác, từ đó làm mất đi sự hài hòa của mâm cúng ông Táo.

Trái cây có gai nhọn

Các loại trái cây này thường không đem lại may mắn cho gia chủ, thậm chí còn ảnh hưởng đến bình an, tài lộc và hạnh phúc của gia đình.

Ngoài ra, những gai nhọn này có thể làm sứt, hỏng những quả khác khiến cho mâm cúng ông Táo kém chỉn chu, đẹp mắt hơn.

Những điều cần lưu ý về hoa quả cúng ông Công ông Táo

 

Số lượng quả

Số lượng quả trên đĩa cúng nên là số lẻ, tượng trưng cho cõi âm. Thông thường, hoa quả cúng ông Táo sẽ có 5 loại quả, nhưng cũng có thể cúng 1 loại quả hoặc 3 loại quả.

Loại quả

Tùy theo vùng miền mà mâm ngũ quả cúng ông Công ông Táo có thể có các loại quả khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, các loại quả cúng ông Công ông Táo thường có ý nghĩa tốt đẹp, cầu mong cho gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng.

Kích thước quả

Các loại quả cúng ông Công ông Táo nên có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Chọn quả có màu sắc tươi sáng, không bị héo úa, dập nát.

Cách bày trí

Mâm ngũ quả nên được bày trí cân đối, hài hòa, tạo nên tổng thể đẹp mắt. Các quả có thể được bày theo hình tháp hoặc hình tròn, tùy theo sở thích của gia chủ.

Đặt hoa quả ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, trên một cái đĩa hoặc khay đẹp, sạch sẽ. Có thể trang trí thêm một số loại hoa khác như hoa cúc, hoa mai, hoa đào để tăng thêm sắc màu.

Ngoài ra, khi cúng hoa quả ông Công ông Táo, gia chủ cần lưu ý rửa sạch các quả trước khi bày lên mâm cúng. Không nên cúng những loại quả bị sâu bệnh, hỏng hóc.

Nếu có dịp vi vu Sài Gòn mời bạn ghé Mộc Quán để thưởng thức bữa tiệc vui ngon chất chill cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://mocquan.vn/

🔖 Zalo Page: https://zalo.me/4048637204947634259

  • 🏠CN3: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7
  • ☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339 
  • 🏠 CN2: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1 
  • ☎ 028 3836 4968 - 093 138 6938
  • 🏠 CN1: 9A Lam Sơn,Tân Bình 
  • ☎ 028 6681 3934 - 070 760 6003
  • Email: moclairai@gmail.com
← Bài trước Bài sau →