Tháp Dương Long – một trong những tháp Chăm đặc sắc nhất Việt Nam

Tháp Dương Long – một trong những tháp Chăm đặc sắc nhất Việt Nam

Trải qua hàng trăm năm tồn tại và trải qua nhiều biến động lịch sử, tháp Dương Long vẫn hiên ngang tỏa sáng. Đây không chỉ là điểm đến thu hút du khách bởi vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, mà còn là nơi để chúng ta khám phá và hiểu thêm về một khía cạnh quan trọng trong lịch sử và văn hóa Việt Nam.

 Tháp Dương Long Bình Định

Tháp Dương Long Bình Định (Ảnh: Sưu tầm)

Với độ cao lên tới hàng chục mét, tháp Dương Long vươn lên như một biểu tượng của sự kiên cường và sức mạnh tâm linh. Từ xa, những đường nét mềm mại và hoa văn tinh tế trên tường tháp tạo nên một cảm giác huyền bí và cổ kính, mời gọi du khách khám phá trong chuyến du lịch Quy Nhơn.

1. Tháp Dương Long ở đâu? Hướng dẫn đường đi

Tháp Dương Long có vị trí nằm ở giữa 2 thôn An Chánh và Vân Tường. Do đó, ngoài tên gọi là Dương Long thì tháp này còn có các tên gọi khác nhau như: Tháp Bình An, tháp Vân Trường, tháp An Chánh. 

Từ thành phố Quy Nhơn để đến được tháp, bạn sẽ di chuyển theo hướng Bắc theo quốc lộ 1A, đến ngã tư đèn xanh đèn đỏ thị trấn Gò Găng thì rẽ trái, đi dọc tỉnh lộ 636 khoảng 15 km. Sau đó rẽ trái vào xã Tây Bình là sẽ đến tháp Dương Long.

Tháp Chăm Dương Long

Tháp Chăm Dương Long (Ảnh: Sưu tầm)

2. Giới thiệu về tháp Dương Long

2.1. Nguồn gốc hình thành tháp Chăm Dương Long

Tháp Dương Long là một công trình kiến trúc Chăm có lịch sử lâu đời. Kiến trúc Champa đã tồn tại trong 9 thế kỷ, theo các nhà nghiên cứu, giai đoạn xây dựng tháp Long Dương diễn ra vào thế kỷ XII – XIII, là thời điểm đỉnh cao của văn hoá Champa.

Giai đoạn xây dựng tháp Dương Long phản ánh rõ nét thời kỳ Vijaya thông qua các đặc điểm kiến trúc và vị trí xây dựng. Trong giai đoạn này, người dân thời đó có xu hướng di chuyển vị trí xây dựng từ đồng bằng lên các đồi cao, và lối kiến trúc từ trang nhã sang mạnh mẽ. Đặc điểm này cũng thể hiện sự phát triển của văn hóa Champa và xã hội trong thời kỳ Vijaya. Với hơn 8 thế kỷ tồn tại, tháp mang trong mình những giá trị lịch sử quan trọng.

Tháp Dương Long

Tháp Dương Long ở đâu? (Ảnh: Sưu tầm)

2.2. Giá trị của tháp Dương Long

Tháp Dương Long ở Bình Định là một trong những di tích lịch sử văn hóa đặc biệt của miền Trung. Nơi đây không chỉ đại diện cho những giá trị văn hoá, tâm linh và kiến trúc cổ xưa, mà còn là một địa điểm du lịch Quy Nhơn thu hút khách đông đảo du lịch.

Nhờ những giá trị lịch sử và nét độc đáo trong nghệ thuật kiến trúc, năm 1980 tháp Dương Long được Bộ Văn hoá & Thông tin công nhận là công trình di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2015.

3. Tháp Dương Long Bình Định có gì độc đáo?

3.1. Hình dáng

Về hình dáng, tháp được xây dựng với thiết kế phần mặt đáy vuông như các tháp Chăm truyền thống, nhưng phần thân của tháp thì được bẻ góc nhỏ dần về phía cửa, tạo nên hình dáng búp độc đáo. Đỉnh tháp có nhiều tầng thu nhỏ dần lên và kết thúc với một đỉnh hoa sen.

Kiến trúc độc đáo của Tháp Dương Long

Tháp Dương Long Quy Nhơn (Ảnh: Sưu tầm)

3.2. Vật liệu xây dựng

Tháp sử dụng vật liệu xây dựng chính là gạch, đá mà không một ngôi tháp Chăm nào có được. Đó cũng là một trong những nét độc đáo, làm nên vẻ đẹp thu hút giúp tháp thêm nổi bật.

3.3. Nghệ thuật điêu khắc

Sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ kiến trúc Khmer là đặc điểm nổi bật của kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc tháp Dương Long. Ngay từ thời gian đầu của thế kỷ XX, nhà nghiên cứu H. Parmentier đã cho rằng phần hình dáng, cấu trúc và nhiều hoạ tiết trang trí trên tháp Dương Long có phần tương đồng với kiểu kiến trúc Khmer. Dựa vào những họa tiết trang trí theo phong cách Khmer, từ đó các nhà nghiên cứu xác định niên đại của tháp Dương Long vào khoảng thế kỷ XII – XIII. 

3.4. Chức năng tôn giáo

Trong cấu trúc quần thể của các ngôi tháp Chăm, chức năng tôn giáo thường được thể hiện thông qua việc thờ ba vị thần tối cao của Ấn Độ giáo: Brahma, Vishnu và Shiva. Thông thường, những khu tháp có ba tháp song song và mỗi tháp được dành riêng để thờ một vị thần. Tháp Bắc thường được dành để thờ thần Brahma, tháp Giữa dành để thờ thần Shiva, và tháp Nam dành để thờ thần Vishnu.

Hình ảnh tháp Dương Long say đắm lòng người

Hình ảnh tháp Dương Long say đắm lòng người (Ảnh: Sưu tầm)

4. Trải nghiệm hấp dẫn tại đền tháp Dương Long Bình Định

4.1. Khám phá 3 cụm tháp chính

Tháp Dương Long là một quần thể kiến trúc bao gồm ba ngôi tháp được sắp xếp theo hướng Bắc – Nam. Tháp Nam cao 33m, tháp giữa cao 39m, và tháp Bắc cao 32m. Về quy mô, không có một ngôi tháp Champa nào có thể so sánh với tháp Dương Long. Tháp Dương Long được coi là chùa gạch cao nhất ở Đông Nam Á.

 • Tháp Nam: Tháp Dương Long cao khoảng 33m và là tòa tháp nguyên vẹn nhất trong quần thể. Chân đế của tháp có hình bình đồ vuông, rộng 14m, và phần nhô ra của cửa có chiều cao 0,76m. Tường của tháp được xây theo lối bẻ góc giật cấp nhô dần về phía cửa, vách tường trơn phẳng không có khung giữa và các đường gờ. Phía trên, có gờ lượn loe dần ra để đỡ lấy diềm mái. Bộ diềm mái bao gồm hai dải đá, trong đó diềm chính được trang trí với một dải hình đầu voi và mình sư tử, và phía dưới gờ lượn có các chấm tròn nổi kết thành dải trang trí… Ở tháp Nam, khung cửa chính vẫn còn làm bằng đá sa thạch, nhưng vòm cửa chính cũng như các cửa giả trên mặt Nam và mặt Tây đã bị sụp đổ. Mái của tháp được tạo thành từ bốn tầng mái, mỗi tầng có ô khám trên bốn mặt. Phía trên, có vòm trang trí được làm bằng đá.
 • Tháp Bắc: Tháp Bắc là một trong những tháp hư hại nặng nhất, có chiều cao khoảng 32m. Tháp có hình dáng và kích thước tương đối giống tháp Nam. Trên viền những khối đá được sử dụng để ngăn cách phần thân và chân đế, có các hình sư tử và voi được chạm khắc và nối liền với nhau thành một vòng tròn.
 • Tháp Giữa: Tòa tháp giữa có chiều cao cao hơn đáng kể so với hai tòa tháp còn lại, tuy nhiên, họa tiết trang trí không được thực hiện tỉ mỉ như hai tòa tháp ở hai bên. Quanh các mặt tường của tháp, có các trụ ốp, không trang trí hoa văn, mỗi mặt tường có tổng cộng 7 trụ. Đầu của các trụ hơi loe ra và được gắn với những khối đá, tạo thành nhiều băng giật cấp. Chân đế của tháp được ốp kín bằng những khối đá sa thạch và có hình vuông.

Giá trị của tháp Dương Long

Giá trị của tháp Dương Long (Ảnh: Sưu tầm)

4.2. Chiêm ngưỡng 2 công trình mở đầy ấn tượng

Ngoài ba tòa tháp trong quần thể, khu di tích còn bảo tồn hai kiến trúc khác, được xây bằng gạch và nằm ở phía Tây. Các kiến trúc này đã được khám phá qua các hoạt động khai quật khảo cổ học.

Kiến trúc thứ nhất có hình vuông, với một phần nhô ra hình chữ nhật nhỏ hơn ở phía Đông. Mặt Đông – Tây dài 7.88m, mặt Bắc – Nam dài 7.52m, và phần nhô ra ở mặt trước có chiều dài 3.16m (chiều rộng chưa rõ do hư hỏng nặng). Trục chính của kiến trúc này đi qua hành lang giữa tháp Giữa và tháp Nam. 

Kiến trúc thứ hai có hình dạng tương tự với kiến trúc thứ nhất, nhưng có kích thước lớn hơn. Mặt Đông – Tây dài 11.20m, mặt Bắc – Nam dài 9.72m, và phần nhô ra ở mặt trước khoảng 1.12m. Trục chính của kiến trúc này hướng vào hành lang giữa tháp Bắc và tháp Giữa.

4.3. Ghé thăm những làng nghề chế tác gốm nổi tiếng của người Chăm

Khi đến tham quan và khám phá tháp Dương Long, du khách còn có dịp ghé thăm những làng nghề chế tác gốm nổi tiếng của người Chăm như Gò Cây Ké, Gò Hời để có thêm những trải nghiệm thú vị.

4.4. Check in lưu giữ hình ảnh tháp Dương Long đẹp huyền bí

Tháp Dương Long thực sự là một điểm check in Quy Nhơn thú vị để du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của kiến trúc Chăm. Với tuổi đời hàng trăm năm, nơi đây sở hữu nét huyền bí và bề dày lịch sử đáng ngưỡng mộ. Khi nhìn từ xa, tháp tạo nên một cảnh quan độc đáo, nổi bật giữa cánh đồng lúa xanh mướt, trở thành một phần quan trọng trong việc tô điểm cảnh quan thiên nhiên tại vùng đất này.

Tháp Dương Long với nét đẹp cổ kính và giá trị văn hoá độc đáo thu hút du khách

Tháp Dương Long với nét đẹp cổ kính và giá trị văn hoá độc đáo thu hút du khách (Ảnh: Sưu tầm)

5. Kinh nghiệm đi tháp Dương Long Quy Nhơn

5.1. Giá vé & thời gian mở cửa tháp Dương Long

 • Giá vé: 15.000 VNĐ/người
 • Giờ mở cửa: Từ 7:00 – 18:00

5.2. Một số lưu ý cần ghi nhớ

Khi đến tham quan di tích tháp Dương Long, du khách cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không mang vũ khí, chất nổ, vật dụng dễ cháy nổ hoặc gây ô nhiễm môi trường vào di tích
 • Không thực hiện các hoạt động mê tín dị đoan
 • Không làm hư hỏng, đẽo, đào bới, viết, vứt rác hoặc gây ảnh hưởng đến cảnh quan của di tích
 • Không chăn thả gia súc, chặt phá cây cối, lấy đất hoặc cướp các tài sản khác thuộc về di tích.
 • Khi đến tham quan, quý khách vui lòng liên hệ với ban quản lý để được hướng dẫn và thông tin cần thiết.

Khi đã đến Quy Nhơn và khám phá tháp Dương Long, du khách đã có kế hoạch cho hành trình tiếp theo? Nổi tiếng là một trong những điểm du lịch thú vị được du khách yêu thích, Nha Trang là một gợi ý hoàn hảo cho du khách tham khảo. 

Thỏa sức vui chơi và khám phá những điều thú vị 

Thỏa sức vui chơi và khám phá những điều thú vị

Nếu bạn là người yêu thích thử thách và có đam mê chinh phục, những trò chơi cảm giác mạnh như cuộc phiêu lưu hầm mỏ, đu quay lộn đầu… chắc chắn sẽ để lại cho bạn những kỉ niệm khó quên. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm các tiết mục biểu diễn đặc sắc, đừng quên chiêm ngưỡng show diễn triệu đô Tata Show để có thể thỏa mãn thị giác. Ngoài ra, nơi đây còn rất nhiều các góc check in sống ảo cực chill cho bạn thỏa sức thả dáng và có những bức hình nổi bật trên mạng xã hội. 

Trải qua những biến đổi của thời gian, tháp Dương Long vẫn đứng vững như một bước chân của lịch sử, mang trong mình những câu chuyện và di sản văn hóa đáng trân trọng. Hãy để tháp Dương Long là một nguồn cảm hứng, khởi nguồn cho những cuộc hành trình khám phá tiếp theo, nơi chúng ta tìm hiểu và học cách trân trọng giá trị văn hóa, lịch sử và tôn giáo của dân tộc.

Nguồn: vinwonders.com

Nếu có dịp vi vu Sài Gòn mời bạn ghé Mộc Quán để thưởng thức bữa tiệc vui ngon chất chill nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://mocquan.vn/

 • 🏠CN3: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7
 • ☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339 
 • 🏠 CN2: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1 
 • ☎ 028 3836 4968 - 090 928 2096 
 • 🏠 CN1: 9A Lam Sơn,Tân Bình 
 • ☎ 028 6681 3934 - 070 760 6003
 • Email: moclairai@gmail.com
← Bài trước Bài sau →