Cách chữa cay cấp tốc nhanh chóng, cực kì hiệu quả tại nhà – Mộc Riêu Nướng - Mộc Lai Rai Quán
Cách chữa cay cấp tốc nhanh chóng, cực kì hiệu quả tại nhà

Cách chữa cay cấp tốc nhanh chóng, cực kì hiệu quả tại nhà

Làm sao để giảm bớt độ cay khi ăn phải những thức ăn có ớt, tiêu đen hay mù tạt? Hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách chữa cay cấp tốc, cực kì hiệu quả ngay dưới đây nhé!

Vì sao chúng ta lại có cảm giác thấy cay?

Tùy mỗi loại thức ăn cay mà chúng ta có cảm nhận về các kiểu cay khác nhau, chẳng hạn:

  • Trong hạt tiêu đen và ớt cay: có chứa chất capsaicin và piperine được tạo nên bởi phân tử alkylamides (lớn và nặng). Vì thế, phần lớn các phân tử đó được giữ lại trong miệng, làm cho bạn cảm giác cay rất lâu trên bề mặt lưỡi, thậm chí dường như có cảm giác như đang bị bỏng.
  • Trong mù tạt: chất cay được tạo nên bởi phân tử isothiocyanates có kích thước nhỏ hơn nên chúng thường hay trôi nổi trong khoang miệng. Do đó, khi ăn phải mù tạt khiến cho mũi bạn có cảm giác bị cay hơn là ở trên lưỡi.

Vì sao chúng ta lại có cảm giác thấy cay?

1. Giảm cay cấp tốc với sữa tươi

Lượng capsaicin trong thực phẩm cay càng cao, thì chúng càng bám vào cơ quan cảm thụ quan TRPV1 càng nhiều, khiến cho bạn phản ứng mãnh liệt hơn khi ăn phải những thức ăn cay đó. Thay vì phải uống nước lọc để giảm độ cay, thì bạn nên chọn cách uống sữa sẽ có hiệu quả hơn.

Capsaicin thường kết thúc bằng một đuôi hydrocarbon dài, đặc tính của nó là phân tử không phân cực cũng như tan trong các chất không phân cực khác. Nói một cách dễ hiểu, khi bạn uống nước lọc - vốn dĩ thuộc chất có phân cực, thì bạn lại vô tình làm cho capsaicin lan ra xung quanh miệng. Kết quả cảm giác cay, bỏng lại gia tăng nhiều hơn.

Trái lại, khi bạn chọn uống sữa - thuộc chất có chứa các phân tử không phân cực, thì bạn sẽ làm cho capsaicin được hòa tan và cũng bị hút bởi chất protein casein có trong sữa, khiến cho phân tử capsaicin bị trôi ra khỏi bề mặt lưỡi. Kết quả, làm dịu đi cảm giác cay, bỏng hơn.

Giảm cay cấp tốc với sữa tươi

2. Giảm cay nhanh với cơm hoặc bánh mì

Tinh bột trong cơm hoặc bánh mì, cũng sẽ có tác dụng đến việc làm giảm độ cay một cách hiệu quả. Bạn chỉ cần nhai cơm hoặc bánh mì kĩ và lâu để giải phóng nhiều tinh bột, chúng sẽ tác động đến chất capsaicin có trong thực phẩm cay, để kéo ra khỏi bề mặt lưỡi của bạn.

Giảm cay nhanh với cơm hoặc bánh mì

3. Giảm cay với nước ấm

Dùng nước ấm có thực sự chữa cay hiệu quả? Có đấy, nước ấm có thể hòa tan chất capsaicin và khiến chúng bị trôi ra khỏi lưỡi, giúp bạn có cảm giác dễ chịu hơn.

Bạn có thể ngậm nước ấm rồi nuốt, hoặc súc miệng bằng nước ấm vài lần liên tục, đều có tác dụng tương tự.

Lưu ý: Nên dùng nước ấm vừa phải, tránh dùng nước nóng, vì dễ gây bỏng và mang lại cảm giác khó chịu khi dùng.

Giảm cay với nước ấm

4. Giảm cay với chanh

Chất axit có trong chanh sẽ phản ứng với capsaicin có trong thực phẩm cay, giúp bạn làm giảm cay hiệu quả.

Bạn có thể dùng nước cốt chanh để ngậm, hoặc pha nước chanh (vị chua, không ngọt và tránh thêm đá) để uống.

Giảm cay với chanh

5.Giảm cay với dầu ăn

Nếu không sử dụng các cách trên, bạn có thể chọn dầu ăn để súc miệng, nhằm cải thiện tình trạng cay trong khoang miệng. Tuy nhiên, ít ai dùng cách làm này, vì rất ngại khi để miệng phải dính nhiều dầu ăn, gây cảm giác khó chịu.

Nếu dùng dầu ăn để giảm cay, bạn nên chọn loại dầu ăn được dùng để làm các món nộm (salad) như dầu ô-liu, dầu mè,… để mang mùi dễ chịu hơn so với dùng dầu động vật cho các món chiên, món xào. Và đừng quên nhớ súc miệng lại bằng nước nhé!

Giảm cay với dầu ăn

6. Giảm cay với muối

Bạn có thể ngậm chút muối trong miệng khoảng 2 phút, nhớ là dàn muối lên trên bề mặt lưỡi để các chất capsaicin dễ bị trôi ra, đồng nghĩa với việc làm giảm bớt độ cay. Sau đó nhấp thêm ít nước trắng và súc sạch miệng cùng muối vừa ngậm trên là có thể giảm cay hiệu quả.

Giảm cay với muối

7 Giảm cay bằng cách chải răng

Thành phần trong kem đánh răng sẽ giúp bạn làm giảm bớt độ cay trong miệng khi ăn phải những thức ăn cay. Vì thế, hãy đánh răng và súc miệng lại sạch sẽ là bạn có thể giảm cay một cách hiệu quả.

Giảm cay bằng cách chải răng

8. Giảm cay với rượu

Các loại thức uống chứa cồn như rượu, bia có khả năng hoà tan capsaicin hiệu quả. Vì thế khi ăn cay, bạn có thể uống một ly bia hoặc một ly rượu nhỏ để làm giảm bớt cảm giác cay nóng trong miệng.

Giảm cay với rượu

9. Giảm cay với socola

Socola được làm từ 2 nguyên liệu chính là sữa và đường. Đây là các thành phần có khả năng hấp thụ capsaicin tốt và làm giảm độ nóng rát của thức ăn cay hiệu quả.

Do đó, khi ăn phải những thực phẩm này, bạn hãy ngậm tan 1 thanh socola nhỏ trong miệng để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng cay nóng nhé!

Giảm cay với Sô cô la

10. Giảm cay với đồ uống có ga

Nếu không thích uống sữa, bạn cũng có thể dùng các loại đồ uống có ga để làm giảm cảm giác cay nóng do thức ăn cay. Đồ uống có ga có thể làm mất tác dụng của capsaicin nhờ vào khả năng trung hoà phân tử gốc kiềm.

Giảm cay với đồ uống có ga

11. Giảm cay với kem vani

Chất béo trong kem vani có khả năng hấp thụ capsaicin rất tốt. Một ly kem mát lạnh cùng vị ngọt béo tự nhiên sẽ giúp bạn nhanh chóng xua tan đi cảm giác cay nóng, làm dịu cơn bỏng rát khó chịu trong miệng.

Giảm cay với kem vani

Lưu ý khi ăn cay:

  • Cần hiểu biết về tác hại của việc ăn cay: như bị nổi mụn, nhiệt miệng, táo bón,….
  • Tránh ăn cay vào thời điểm mùa nóng, vì dễ khiến cơ thể tăng nhiệt, mất nước và gây khó chịu.
  • Tránh ăn cay khi bụng đang đói, vì dễ làm ảnh hưởng đến dạ dày.
  • Hạn chế đồ ăn vừa cay vừa nóng, vì dễ ảnh hưởng đến vòm họng, thực quản, phỏng lưỡi và dạ dày.

Nguồn: dienmayxanh

Nếu có dịp vi vu Sài Gòn mời bạn ghé Mộc Quán để thưởng thức bữa tiệc vui ngon chất chill nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://mocquan.vn/

  • 🏠CN3: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7
  • ☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339 
  • 🏠 CN2: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1 
  • ☎ 028 3836 4968 - 090 928 2096 
  • 🏠 CN1: 9A Lam Sơn,Tân Bình 
  • ☎ 028 6681 3934 - 070 760 6003
  • Email: moclairai@gmail.com
← Bài trước Bài sau →