Nét độc đáo trong nền ẩm thực Sài Gòn – Mộc Riêu Nướng - Mộc Lai Rai Quán
Nét độc đáo trong nền ẩm thực Sài Gòn

Nét độc đáo trong nền ẩm thực Sài Gòn

Sài Gòn không chỉ là một nơi nổi tiếng bởi những trung tâm thương mại shopping trang trọng, sầm uất. Mà Sài Gòn còn được biết đến với một nền ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng và phong phú. Văn hóa ẩm thực Sài Gòn được ví như là một ” nồi lẩu thập cẩm ”. Là nơi quy tụ của rất nhiều nét văn hóa truyền thống phương Đông – Tây, cổ xưa và tân tiến. Cũng chính vì nguyên do này mà ẩm thực nơi đây đã và đang ngày càng lôi cuốn du rất nhiều khách trong nước và quốc tế ghé qua chiêm ngưỡng và thưởng thức. Ẩm thực Sài Gòn lúc bấy giờ chính là sự kết tinh của nhiều món ngon. Độc đáo với sự phối hợp đến từ nhiều nét văn hóa truyền thống khác nhau .

Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi kết hợp với đó là sự phóng khoáng và chân thành của người dân Nam Bộ. Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh là vùng đất hội tụ được rất nhiều nền văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam. Văn hóa ẩm thực từ đó cũng pha trộn nhiều nét đặc sắc của ẩm thực các vùng miền và cả hương vị của nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đồng thời, mỗi món ăn đều được biến tấu để có thể phù hợp với khẩu vị của người dân.

Giao thoa nhiều nền văn hóa

 

Nét hấp dẫn đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Sài Gòn

Giao thoa nhiều nền văn hóa.

Văn hóa ẩm thực Sài Gòn được ví như một nồi lẩu thập cẩm. Nơi quy tụ và giao thoa nhiều luồng văn hóa truyền thống Đông-Tây, cổ xưa và văn minh … Sài Gòn trong tâm thức của những khách ẩm thực vẫn được ca tụng là thành phố không “ đêm ”. Bởi lẽ, từ sáng tinh mơ cho đến tối muộn, vẫn một đời sống sinh động, rộn ràng những thanh âm, người mua, kẻ bán … Cái tuổi 300, cái tuổi không già bởi “ thành phố tôi rất trẻ ”. Trẻ trung trong diện mạo, trẻ trong sự năng động. Và tăng trưởng nhanh gọn của một thành phố công nghiệp và “ trẻ ” trong việc tiếp biến văn hóa truyền thống ẩm thực cổ-kim, Đông-Tây .

Đơn giản với vỉa hè

Không ít khách thập phương đổ về Sài gòn. Để hòa vào nhịp sống “ không biết căng thẳng mệt mỏi ” của xứ sở này. Một nét riêng, hào phóng, sôi động và lộng lẫy. Khác hẳn với sự trầm tư, thanh tao, nho nhã và cổ kính của người Bắc. Hay cái dặt dè, chu đáo, lo xa của người miền Trung. Sài Gòn tự tôn là thế .

Bàn tiệc

Nói là ẩm thực Sài Gòn có lẽ rằng là chưa đủ mà phải gọi cho ra. Cho đúng cái tên ẩm thực Sài Gòn-Nam Bộ. Bởi Sài Gòn là điểm trung tâm của toàn vùng Nam Bộ. Và là ngã ba đường của Bắc-Nam – Đông – Tây. Mà Bắc ở đây gồm có cả miền Bắc và miền Trung, Đông là vùng Đông Nam bộ, Tây là Tây Nam bộ. Và cũng là chỉ phương Tây – luồng văn hóa truyền thống mới thổi hồn vào văn hóa truyền thống Sài Gòn nói chung. Và văn hóa truyền thống ẩm thực Sài Gòn nói riêng .

Bún bò Huế nổi tiếng tại Sài Gòn

 

Nét hấp dẫn đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Sài Gòn

Bún bò Huế nổi tiếng tại Sài Gòn.

Hòn ngọc Viễn Đông ấy là nơi tiếp biến của văn hóa truyền thống ẩm thực Trung Quốc, Ấn, Pháp, Mỹ, Nhật, Úc …. Và nhiều, nhiều những vùng vương quốc, chủ quyền lãnh thổ từ thế kỷ 18 đến nay. Khách trong nước hay ngoài nước, khi tìm đến Sài thành đều hoàn toàn có thể thõa mãn mùi vị ẩm thực của mình. Bởi ở xứ sở giàu sang này, không có gì là không tìm thấy. Từ thành phố của người Tây, người Hoa hay người Việt, đâu đâu cũng hoàn toàn có thể gọi cho mình những món ngon. Của người Hoa, Ấn, Nhật, Tây Ban Nha hay những món Pháp nổi tiếng, xúc xích Đức, humburger Mỹ. Nhiều món ăn truyền thống cuội nguồn của người Nga và say xưa mùi vị thịt nướng của Tiệp khắc với đủ những loại rượu bia nổi tiếng nhất .

Há cảo bán ở Sài Gòn

Sài Gòn đã mở lòng mình ra mà giao lưu tiếp biến những tinh hoa văn hóa truyền thống ẩm thực của mọi miền, mọi vương quốc trên quốc tế. Không như cách mà những người ít khám phá về văn hóa truyền thống của người Sài Gòn vô tình nói. “ Văn hóa Sài Gòn lai căng ”. Sự lan rộng ra đó không làm mất đi cái truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống truyền kiếp của người Nước Ta .
Bởi đâu đó, ở những thành phố Tây, bạn sẽ thấy cảnh những người Mỹ, người Anh. Cầm đũa ngồi ăn phở bò Thành Phố Hà Nội mà trầm trồ khen món quà đất bắc ấy. Hay vài anh bạn Hoa muốn tìm hiểu và khám phá nét Cố Đô giữa lòng Sài Thành. Thưởng thức Bánh khoái, bún bò Huế. Và những món như nem tré Huế, mì Quảng, cao lầu Hội An. Canh chua, canh cá tộ, cá lóc, lẩu mắm Châu Đốc của người Nam Bộ. Hủ tiếu đất Mỹ Tho, nấm tràm Phú Quốc dần trở thành quà của khách mời nhau thưởng ngoạn .

Gánh hàng rong

 

Một gánh hàng rong.

Ẩm thực Sài Gòn phong phú và phong phú và đa dạng là thế. Người đến Sài Gòn thuộc lòng những tên những con phố siêu thị nhà hàng, những con đường, những quán xá với hàng trăm món ăn độc lạ. Và sẽ là không quá đáng khi khuyến mãi ngay cho miền đất hoa lệ ấy cái tên. “ Xứ sở vàng của ẩm thực Nước Ta ”. Du khách có dịp thăm thú thành phố này, hãy kiên tâm chiêm ngưỡng và thưởng thức ẩm thực ở đây sẽ thấy không mảnh đất nào trên dải đất Nước Ta quy tụ nhiều nền văn hóa truyền thống ẩm thực đến thế.


Nguồn tham khảo : Vietgiaitri. com

Nếu có dịp ghé thăm Sài Gòn mời bạn đến Mộc Quán dừng chân và lai rai món ngon đển cảm nhận hương vị của những ngày thong dong nơi phố thị. Như một ốc đảo giữa lòng thành phố nhộn nhịp, Mộc Quán có những món ăn ngon, lạ miệng, có không gian thoáng đãng, yên bình, có không khí đầm ấm, thân mật như ngôi nhà của mình khiến thực khách nhớ mãi không thôi.

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://mocquan.vn/

  • 🏠CN3: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7
  • ☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339 
  • 🏠 CN2: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1 
  • ☎ 028 3836 4968 - 090 928 2096 
  • 🏠 CN1: 9A Lam Sơn,Tân Bình 
  • ☎ 028 6681 3934 - 070 760 6003
  • Email: moclairai@gmail.com

 

 
 
 
 
 
 
 
← Bài trước Bài sau →